ยินดีต้อนรับสู่ครัวอาหารยุโรป

Martin Blunos

เมื่อปลายปีที่ผ่านมานอกจากพวกเราจะได้มิชลินไกด์ฉบับประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว เรายังได้ต้อนรับเชฟมิชลินสตาร์ชาวลัตเวียอย่าง “มาร์ติน บลูโนส” ที่ย้ายมาประจำการความอร่อยบนชั้น 14 โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อยกรุงเทพฯ สมเป็นเมืองแห่งนักชิมจริง ๆ ล่าสุด เชฟมิชลิน 2 ดาว มาร์ติน บลูโนส มาเปิดห้องอาหารของเขาในชื่อร้าน Blu Nos ที่ไม่ว่าใครที่ได้ไปต้องติดใจแล้วคงจำไม่ลืม

ก่อนหน้านี้เชฟมาร์ตินมีร้านอาหารชื่อว่า “Lettonie” ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ พร้อมกับคว้ามิชลินสตาร์ 2 ดาวมาครอบครอง อีกทั้งความมีเสน่ห์และอารมณ์ขันทำให้เชฟมาร์ตินเคยพกพาหนวดทรงวอลรัสอันเป็นเอกลักษณ์ทำหน้าที่พิธีกรหลายรายการมาแล้ว ซึ่งรวมถึง Iron Chef UK อีกด้วย แต่ตอนนี้เชฟคนเก่งได้มาเปิดร้านใหม่ล่าสุดในชื่อ Blunos พร้อมกับนำเสนออาหารสไตล์คลาสสิกคอมฟอร์ตฟู้ดที่เน้นวิธีการปรุงอันเรียบง่าย แต่ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เพื่อดึงรสชาติอาหารที่แท้จริงออกมา

ส่วนเรื่องของบรรยากาศหลายคนคงคิดว่าต้องนั่งหลังแข็งตัวเกร็งตามสไตล์เชฟมิชลิน แต่สำหรับที่นี่กลับให้อารมณ์ในทางตรงข้าม เมื่อบรรยากาศในห้องอาหารได้ถูกปรับโฉมให้โปร่งโล่งสบายมาพร้อมวิวสระน้ำ ขณะที่บนกำแพงก็เต็มไปด้วยลายเพนต์รูปหนวดตัวแทนของเชฟและม็อตโตเก๋ๆ บนกำแพงอย่างเช่น Happy Food for Happy People หรือ Real Food for Real People ที่คล้ายกำลังกระซิบบอกเราว่าความอร่อยกำลังเดินทางมาแล้ว

เริ่มกันด้วย Pork Belly หมูสามชั้นติดซี่โครงชิ้นยาวตุ๋นนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนทาด้วยซอสสูตรลับแล้วอบอีกครั้งจนได้ความนุ่มหอม เสิร์ฟพร้อมหนังหมูทอดกรอบ ถั่วชิกพี แอปเปิลเขียว พริกชี้ฟ้า พาร์สลีย์ ที่ผัดรวมกันจนได้ความฉ่ำหอมหวานเข้าคู่กับหมูสามชั้นอย่างลงตัว

Pork Belly

ตามด้วย Lobster Roll ล็อบสเตอร์ครึ่งตัวปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยก่อนซูวีดจนเนื้อนุ่มเด้ง วางบนขนมปังบันโฮมเมดทาเนยกระเทียม โรยผิวส้ม เสิร์ฟพร้อมซอสมาโยที่ทำจากน้ำสต๊อกหัวกุ้ง เนื้อส้ม และมายองเนสผสมรวมกัน หรือจะลอง Peking Duck Pizza (570 บาท) ที่การันตีความอร่อยด้วยเป็ดปักกิ่งจากเพื่อนบ้านอย่าง Chef Man มาโรยบนพิซซาแป้งบางกรอบทั้งเนื้อและหนัง พร้อมด้วยซอสฮอยซิน แตงกวา และต้นหอมก็ทำให้พิซซาถาดนี้พิเศษไม่มีใครเหมือน

แล้วอย่าลืมปิดท้ายกับ Apple Turnover  พัฟเนื้อฟูนุ่มสอดไส้แอปเปิลคอมโพตรสหอมหวานอมเปรี้ยวๆ นิด แม้หน้าตาจะดูเรียบง่ายแต่พอได้ซอสคัสตาร์ดวานิลลามาเติมเต็มก็ทำให้หลับตาพริ้มเลยทีเดียว

<<<กลับหน้าหลัก